Châu Á

Mỹ chuyển trọng tâm quân sự đến Biển đông


Ngày 7/5, hãng tin Nga Ria-Novosti dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel nói tại Hội đồng Chicago về các vấn đề toàn cầu rằng, Mỹ có kế hoạch tăng sự hiện diện quân sự của mình trên toàn thế giới, bằng cách tăng cường các dàn xếp an ninh tập thể với các đồng minh và chuyển trọng tâm sang khu vực châu Á-Thái Bình Dương.
Ông Hagel nói: “Ngày nay, quân sự Mỹ can dự tại gần 100 nước với gần 400.000 quân đồn trú hoặc triển khai trên khắp thế giới. Điều mà chiến lược quốc phòng và đề nghị ngân sách của chúng ta đã làm rõ là thậm chí ngay cả khi quy mô quân sự của chúng ta bị thu hẹp, chúng ta vẫn không được đưa các binh sĩ về các doanh trại.

Chúng ta phải tiếp tục tăng cường năng lực cho các đồng minh của chúng ta, hình thành những liên minh mới và tăng cường các đồng minh cũ, đồng thời đầu tư cho các cơ cấu an ninh tập thể”.

Mỹ cũng đang tích cực điều chuyển các lực lượng và tập trung hoạt động sang khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nói: “Chúng ta đã bắt đầu triển khai mới lực lượng lính thủy đánh bộ sang Úc, và các tàu chiến ven biển của hải quân Mỹ sang Singapore và chúng ta đang triển khai các lực lượng tiên tiến hơn tới Nhật Bản, Hàn Quốc”.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel.
Ông Hagel cho rằng, một khía cạnh thiết yếu khác của an ninh quốc gia Mỹ là tăng cường quan hệ đối tác với các tổ chức đa phương, như ASEAN…

Cách đây không lâu, theo một báo cáo quốc phòng được Bộ Quốc phòng Mỹ công bố hôm 4/3, Mỹ đang tìm cách tăng cường sức mạnh hải quân tại Nhật Bản và hiện diện quân sự tại châu Á - Thái Bình Dương.

Đây là một phần trong cam kết của Mỹ dành cho khu vực châu Á - Thái Bình Dương để đối phó với sự trỗi dậy trên biển của Trung Quốc, hãng tin Kyodo (Nhật Bản) dẫn Báo cáo Quốc phòng công bố 4 năm/lần (QDR) của Bộ Quốc phòng Mỹ.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục tập trung vào chiến lược tái cân bằng đối với khu vực châu Á - Thái Bình Dương, tìm cách gìn giữ hòa bình và ổn định trong khu vực vốn đang ngày càng trở thành trọng tâm cho quyền lợi mang tính chính trị, kinh tế và an ninh của Mỹ”, báo cáo cho hay.

Hải quân Mỹ đang lên kế hoạch đem 60% tổng số khí tài vào Thái Bình Dương trong năm 2020. Kế hoạch này còn bao gồm “những hỗ trợ cho sự hiện diện của hải quân Mỹ tại Nhật Bản”, theo báo cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ.

Thiếu tướng Hải quân Mỹ William Lescher cho biết Hải quân Mỹ hiện đang có khoảng 50 tàu tại Thái Bình Dương.

“Chúng tôi kỳ vọng số lượng tàu sẽ tăng lên khoảng 65 vào năm 2020”, ông Lescher nói.

Bản báo cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ cũng đề cập đến “mối hiểm họa lớn hơn, đó là căng thẳng do tranh chấp chủ quyền và tài nguyên kéo dài sẽ bùng lên thành xung đột”.

Mai Thùy (Tổng hợp)

Thông báo
Thống kê truy cập
Đơn vị trực thuộc
VOV
Quốc hội với cử tri cả nước
VTV
Thiết kế website    
 
^ Về đầu trang