Media

“Phát thanh là loại hình báo chí truyền thông quan trọng và hiện đại…”

“Phát thanh là loại hình báo chí truyền thông quan trọng và hiện đại…”
"Từ năm 1975 đến nay, Phát thanh tiếp tục là loại hình báo chí truyền thông quan trọng và hiện đại trong đời sống báo chí sôi động của cả nước. Phát thanh luôn luôn là người bạn gần gũi với mọi người, mọi nhà" - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại lễ khai mạc Liên hoan Phát thanh toàn quốc (LHPTTQ) lần thứ 13 - năm 2018 tổ chức tại TP Vinh (Nghệ An) đêm 3/5.

 

"Từ năm 1975 đến nay, Phát thanh tiếp tục là loại hình báo chí truyền thông quan trọng và hiện đại trong đời sống báo chí sôi động của cả nước. Phát thanh luôn luôn là người bạn gần gũi với mọi người, mọi nhà" - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại lễ khai mạc Liên hoan Phát thanh toàn quốc (LHPTTQ) lần thứ 13 - năm 2018 tổ chức tại TP Vinh (Nghệ An) đêm 3/5.

Tham dự lễ khai mạc có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ; Thiếu tướng Nguyễn Đức Hóa - Phó Chính ủy Quân khu 4;...

Về phía tỉnh Nghệ An có ông Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; ông Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; ông Lê Minh Thông - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh...

Về phía tỉnh Hà Tĩnh có ông Lê Đình Sơn - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh.

Về phía Đài Tiếng nói Việt Nam có ông Nguyễn Thế Kỷ - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc và các Phó Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam; nguyên lãnh đạo Đài Tiếng nói Việt Nam và các đoàn đại biểu là cán bộ, phóng viên, biên tập viên của 63 đài phát thanh - truyền hình trên cả nước và các ngành có chương trình phát thanh phát trên sóng Đài Tiếng nói Việt Nam.

Phát biểu chào mừng tại lễ khai mạc, ông Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An bày tỏ vui mừng khi Nghệ An được Đài Tiếng nói Việt Nam tin tưởng chọn đăng cai tổ chức Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ 13.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường nhấn mạnh, trên chặng đường phát triển, tỉnh Nghệ An luôn nhận được sự quan tâm ủng hộ, giúp đỡ của Đảng, Nhà nước, sự quan tâm chia sẻ động viên của cán bộ nhân dân cả nước đã dành tình cảm cho quê hương Bác Hồ. Trong đó, có đội ngũ những người làm báo phát thanh, truyền hình, những anh chị em văn nghệ sĩ, trí thức trong cả nước, đã dành cho quê hương Nghệ An những bài viết, những tác phẩm giàu tính thực tiễn, đậm chất nhân văn, động viên cả về vật chất và tinh thần, tạo động lực, sức mạnh to lớn để Nghệ An vững tin, tiếp tục vươn lên trên con đường đổi mới, hội nhập và phát triển.

Ông Nguyễn Xuân Đường tin tưởng Liên hoan phát thanh toàn quốc lần thứ 13 sẽ thành công tốt đẹp, để lại những dấu ấn đáng nhớ trong mỗi đại biểu và sau liên hoan, thính giả Đài Tiếng nói Việt Nam sẽ được thưởng thức thật nhiều những tác phẩm xuất sắc, trong đó, sẽ có những tác phẩm hay nhất về mảnh đất và con người Nghệ An đến được với thính giả cả nước.

Đã thành thông lệ, Liên hoan phát thanh được tổ chức 2 năm một lần. Đây là một ngày hội lớn của những người làm báo nói, là dịp để tôn vinh các tác giả đã có những tác phẩm tác động tích cực đến xã hội; đồng thời tạo cơ hội để các phóng viên, BTV, KTV các đơn vị báo chí trên cả nước được gặp gỡ, trao đổi về những tác phẩm phát thanh xuất sắc; chia sẻ những kinh nghiệm quý báu về nghề nghiệp, hợp tác sản xuất, tìm hướng đi mới của phát thanh hiện đại trong thời kỳ bùng nổ thông tin.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ bày tỏ đồng tình cao với chủ đề của kỳ liên hoan lần này “Phát thanh với công cuộc đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế”. Theo Phó Thủ tướng, chủ đề khẳng định những người làm phát thanh cả nước thấy rõ sứ mệnh và trọng trách của mình đối với sự phát triển của đất nước; Bản thân ngành phát thanh xác định việc chủ động nắm bắt cơ hội và lợi thế, đối mặt và vượt qua mọi thách thức trong quá trình hội nhập quốc tế với sự cạnh tranh gay gắt trên lĩnh vực thông tin, truyền thông, nhất là sự xuất hiện của nhiều phương thức truyền thông mới.

Để làm được điều này đòi hỏi các nhà quản lý, nhà báo, kỹ sư, kỹ thuật viên phải liên tục sáng tạo, học hỏi để nâng cao trình độ mọi mặt. Những người làm phát thanh cả nước phải luôn luôn khơi dậy lòng yêu nước, lòng tự hào, tự tôn dân tộc; trách nhiệm xã hội, nghĩa vụ công dân; truyền bá tri thức và nâng cao dân trí; vận động mọi tầng lớp trong xã hội chung sức, đồng lòng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

“Nhớ về hai cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ - với lợi thế vốn có hơn hẳn lúc bây giờ: Tiếng nói Việt Nam xa muôn trùng vẫn thầm thì bên tai, rút lại cách ngăn, đẩy lùi bóng tối thắp niềm tin cháy sáng giữa tim người.

Từ năm 1975 đến nay, Phát thanh tiếp tục là loại hình báo chí truyền thông quan trọng và hiện đại trong đời sống báo chí sôi động của cả nước. Phát thanh luôn luôn là người bạn gần gũi với mọi người, mọi nhà. Từ người lãnh đạo quản lý đến người dân, từ người cao tuổi đến lứa tuổi thanh thiếu niên, từ người lao động bình dân đến giới trí thức văn nghệ sĩ… Sóng phát thanh lan tỏa đến vùng sâu vùng xa, biên giới và hải đảo, đến với kiều bào và bạn bè bốn phương”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chia sẻ.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh, Liên hoan phát thanh toàn quốc lần thứ XIII là một hoạt động rất có ý nghĩa kỷ niệm 128 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, diễn ra ngay trên quê hương của Người. Đây là ngày hội lớn, là dịp để những người làm phát thanh thể hiện cao nhất tâm huyết, tài năng, trách nhiệm và những phẩm chất của người làm báo, tạo ra những thay đổi tích cực cho thể loại báo nói. Đồng chí bày tỏ tin tưởng Liên hoan sẽ chọn ra những tác giả, tác phẩm xuất sắc nhất để vinh danh.

Liên hoan năm nay chủ đề: “Phát thanh với công cuộc đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế”, thu hút sự tham gia của 63 Đài PT-TH các tỉnh, thành phố trong cả nước; 14 đơn vị của Đài TNVN; Trung tâm phát thanh - truyền hình Quân đội nhân dân, Trung tâm phát thanh - truyền hình và điện ảnh Công an nhân dân và Ban Phát thanh Thanh - Thiếu nhi dự thi với tổng số 257 tác phẩm thuộc 5 thể loại: chương trình trực tiếp; phóng sự; chương trình tổng hợp; chương trình tiếng dân tộc; câu chuyện truyền thanh.

Tại Liên hoan lần này, Hội đồng chung khảo sẽ chấm và dự kiến trao 17 giải Vàng, 47 giải Bạc, 84 giải Đồng, 60 giải Khuyến khích cho cả 5 thể loại thi. Cùng với đó, lần đầu tiên, Liên hoan sẽ trao Giải Dàn dựng chương trình để tôn vinh những kỹ sư âm thanh, kỹ thuật viên - những người thầm lặng góp phần làm nên những tác phẩm phát thanh đích thực.

Liên hoan Phát thanh Toàn quốc lần thứ 13 diễn ra từ ngày 3 - 5/5/2018 tại thành phố Vinh, Nghệ An. Lễ bế mạc sẽ được tổ chức vào 20h ngày 5/5/2018 tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Nghệ An, được truyền hình trực tiếp trên các kênh: VOV1, VOVTV, VTC1, NTV và một số đài PT-TH địa phương khác.

 

In trang này
Họ tên*
Email*
Bình luận*
Thông báo
Thống kê truy cập
Đơn vị trực thuộc
VOV
Quốc hội với cử tri cả nước
VTV
 
Thiết kế website       
 
 
 
 
 
^ Về đầu trang